Các thiết bị trong hệ thống báo cháy Các thiết bị trong hệ thống báo cháy S000052 Sơ đồ lắp đặt hệ thống báo cháy Số lượng: 0 VND
  • Các thiết bị trong hệ thống báo cháy

  • Đăng ngày 21-04-2015 12:22:37 AM - 4031 Lượt xem
  • Giá bán: Liên hệ

 
  •  

Các thiết bị trong hệ thống báo cháy

 
Công ty TNHH PCCC Đại Thiên xin giới thiệu đến quý khách hàng các thiết bị trong hệ thống báo cháy.
Các thiết bị trong hệ thống báo cháy là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống và quyết định chất lượng của hệ thống. Là thiết bị cung cấp năng lượng cho các đầu báo cháy tự động có nhiệm vụ tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có cháy xả
Là đại lý được ủy quyền của các nhà sản suất báo cháy tự động. Đại Thiên đảm bảo các sản phẩm mà công ty cung cấp đạt tiêu chuẩn cũng như chất lượng tốt nhất. Ở bài viết này công ty cung tôi giới thiệu đến khách hàng các thiết bị trong hệ thống báo cháy giúp quý khách hàng an tâm hơn về hỏa hoạn xảy ra
I. Tủ Điều Khiển (Control Panel)
Tủ điều khiển là trung tâm của hệ thống báo cháy, nó là nơi để kết hợp, kết nối giữa thiết bị đầu vào (Input) và thiết bị đầu ra (Output).

II. Thiết Bị Đầu Vào (Input)
1.  Đầu báo khói(Smoke Detector):
- Là thiết bị giám sát trực tiếp, phát hiện ra dấu hiệu khói để chuyển các tín hiệu khói về trung tâm xử lý. Khói phát ra từ nguồn cháy, bay lên cao, xâm nhập vào bầu cảm ứng của đầu báo khói, và kích hoạt tín hiệu báo động, truyền về tủ báo cháy.
- Thời gian các đầu báo khói nhận và truyền thông tin đến trung tâm báo cháy không quá 30s.
- Mật độ môi trường từ 15% đến 20%. Nếu nồng độ của khói trong môi trường tại khu vực vượt qua ngưỡng cho phép (10% -20%) thì thiết bị sẽ phát tín hiệu báo động về trung tâm để xử lý.
- Các đầu báo khói thường được bố trí tại các phòng làm việc, hội trường, các kho quỹ, các khu vực có mật độ không gian kín và các chất gây cháy thường tạo khói trước.
- Mỗi đầu báo khói địa chỉ được xác lập một "địa chỉ" riêng, nhờ đó, khi có sự cố, nó tự báo cho tủ trung tâm biết đích xác vị trí của nó được lắp đặt trong hệ thống. Thí dụ: đầu báo khói được lắp đặt tại phòng 504 trong một khách sạn, khi bị kích hoạt, nó sẽ hiển thị thông tin đầy đủ tại panel để chủ nhân hệ thống biết là chính nó kích hoạt.
- Đầu báo khói được chia thành 2 loại chính như sau:
2. Đầu báo khói dạng điểm (spot):
Được lắp tại các khu vực mà phạm vi giám sát nhỏ, trần nhà thấp (văn phòng, chung cư …)
3. Đầu báo khói quang (photo):
Thiết bị bao gồm một cặp đầu báo (một đầu phát tín hiệu, một đầu thu tín hiệu) bố trí đối nhau, khi có khói xen giữa 2 đầu báo, khói sẽ làm cản trở đường truyền tín hiệu giữa hai đầu báo, từ đó đầu báo sẽ gửi tín hiệu báo cháy về trung tâm xử lý.
 

Đầu báo khói quang
4. Đầu báo khói Ion
- Thiết bị tạo ra các dòng ion dương và ion âm chuyển động, khi có khói, khói sẽ làm cản trở chuyển động của các ion dương và ion âm, từ đó thiết bị sẽ gởi tín hiệu báo cháy về trung tâm xử lý.

Đầu báo khói Ion
- Ở điều kiện bình thường, Ion (+) và (-) cân bằng nhau trong hộp cảm ứng, khi có khói xuất hiện (khi có cháy) khói sẽ làm xáo trộn Ion (+) và(-) trong hộp cảm ứng. Khi đó, tín hiểu sẽ được truyền về tủ báo cháy.
5.  Đầu báo khói dạng Beam
- Gồm một cặp thiết bị được lắp ở hai đầu của khu vực cần giám sát. Thiết bị chiếu phát chiếu một chùm tia hồng ngoại, qua khu vực thuộc phạm vi giám sát rồi tới một thiết bị nhận có chứa một tế bào cảm quang có nhiệm vụ theo dõi sự cân bằng tín hiệu của chùm tia sáng. Đầu báo này hoạt động trên nguyên lý làm mờ ánh sáng đối nghịch với nguyên lý tán xạ ánh sáng (cảm ứng khói ngay tại đầu báo).

Sơ đồ truyền tín hiệu của Beam
- Trong điều kiện bình thường, thiết bị nhận luôn luôn nhận được ánh sáng từ thiết bị truyền. Trong điều kiện xảy ra sự cố (khi có cháy), khói có khuynh hướng từ phía dưới bốc lên cao và nó sẽ chặn đứng đường đi của chùm tia này làm cho thiết bị nhận không còn nhận được tín hiệu phát ra từ thiết bị truyền. Thiết bị nhận khi bị mất tín hiệu sẽ truyền tín hiệu về tủ điều khiển báo cháy.
- Ứng dung: Đầu báo khói dạng Beam được lắp đặt ở những nơi có phạm vi kiểm soát rộng, tầng mái cao như nhà kho, nhà xưởng,…
Ví dụ: Đầu báo khói Beam lắp đặt cho nhà xưởng có chiều rộng là 18m

Sơ đồ minh họa
- Hơn nữa đầu báo loại Beam có thể đương đầu với tình trạng khắc nghiệt về nhiệt độ, bụi bặm, độ ẩm quá mức, nhiều tạp chất,… Do đầu báo dạng Beam có thể đặt đằng sau cửa sổ có kiếng trong, nên rất dễ lau chùi, bảo quản.
6. Đầu báo nhiệt (Heat Detector):
- Đầu báo nhiệt là loại dùng để dò nhiệt độ của môi trường trong phạm vi bảo vệ , khi nhiệt độ của môi trường không thỏa mãn những quy định của các đầu báo nhiệt do nhà sản xuất quy định, thì nó sẽ phát tín hiệu báo động gởi về trung tâm xử lý.
- Các đầu báo nhiệt được lắp đặt ở những nơi không thể lắp được đầu báo khói (nơi chứa thiết bị máy móc, Garage, các buồng điện động lực, nhà máy, nhà bếp,…).
- Đầu báo nhiệt được chia thành 2 loại: đầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng.
7. Đầu báo nhiệt cố định:
- Là loại đầu báo bị kích hoạt và phát tín hiệu báo động khi cảm ứng nhiệt độ trong bầu không khí chung quanh đầu báo tăng lên ở mức độ nhà sản xuất quy định (57 oC, 68 oC, 100 oC, 107 oC,…).
- Đầu báo nhiệt cố định được lắp đặt trong môi trường ổn định, điều kiện nhiệt độ ổn định.
- Khoảng cách thiết kế giữa 2 đầu báo nhiệt từ 2 đến 4m.
- Thiết kế cho các khu vực thông thường dùng loại: 57 oC, 68 oC.
- Thiết kế cho khu vực có nhiệt độ cao như: nhà máy thép, nhà bếp, nhà đặt nồi hơi,…dùng loại: 100 oC, 107 oC
8. Đầu báo nhiệt gia tăng
- Đầu báo nhiệt gia tăng kích hoạt tín hiệu báo động khi nhiệt độ chung quanh nó đột ngột tăng lên bất thường trong một khoảng thời gian ngắn. Khi có sự tăng nhiệt độ đột ngột trong 1 phút (tăng đột ngột 7 oC hoặc 9 oC) thì tín hiệu báo cháy sẽ kích hoạt. Thí dụ: trong 1 phút nhiệt độ xung quanh đầu báo nhiệt tăng từ 32 oC lên 40 oC thì sẽ kích hoạt báo cháy.
- Đầu báo nhiệt gia tăng được lắp đặt trong những môi trường nhiệt độ dao động( trong ngày, trong tuần, trong tháng,…). Ví dụ: trong xưởng sản xuất, khi ngưng sản xuất thì nhiệt độ xuống thấp, khi sản xuất thì nhiệt độ tăng cao (nhà máy thép).
9. Đầu báo ga (Gas Detector):
- Là thiết bị trực tiếp giám sát, phát hiện dấu hiệu có gas khi tỉ lệ gas tập trung vượt quá mức 0.503% (Propane/ Butane) và gởi tín hiệu báo động về trung tâm xử lý.
- Các đầu báo gas thường được bố trí trong khoảng gần nơi có gas như các phòng vô gas hay các kho chứa gas.
- Các đầu báo gas được lắp trên tường, cách sàn nhà từ 10-16cm, tuyệt đối không được lắp đặt dưới sàn nhà.
10. Đầu báo lửa (Flame Detector)
- Là thiết bị cảm ứng các tia cực tím phát ra từ ngọn lửa, nhận tín hiệu, rồi gởi tín hiệu báo động về trung tâm xử lý khi phát hiện lửa.
- Được sử dụng chủ yếu ở các nơi xét thấy có sự nguy hiểm cao độ, những nơi mà ánh sáng của ngọn lửa là dấu hiệu tiêu biểu cho sự cháy (ví dụ như kho chứa chất lỏng dễ cháy).
- Đầu báo lửa rất nhạy cảm đối với các tia cực tím và đã được nghiên cứu tỉ mỉ để tránh tình trạng báo giả. Đầu dò chỉ phát tín hiệu báo động về trung tâm báo cháy khi có 2 xung cảm ứng tia cực tím sau 2 khoảng thời gian, mỗi thời kì là 5s.
11. Công tắc khẩn (Emergency breaker):
Được lắp đặt tại những nơi dễ thấy của hành lang các cầu thang để sử dụng khi cần thiết. Thiết bị này cho phép người sử dụng chủ động truyền thông tin báo cháy bằng cách nhấn hoặc kéo vào công tắc khẩn, báo động khẩn cấp cho mọi người đang hiện diện trong khu vực đó được biết để có biện pháp xử lý hỏa hoạn và di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm bằng các lối thoát hiểm. Công tắc khẩn bao gồm các loại như: Khẩn tròn, khẩn vuông, khẩn kính vỡ (break glass), khẩn giật.
12. Thiết Bị Đầu Ra:
Nhận tín hiệu từ trung tâm báo cháy truyền đến và có tính năng phát đi các thông tin bằng âm thanh (chuông, còi), bằng tín hiệu phát sáng (đèn) giúp mọi người nhận biết đang có hiện tượng cháy xảy ra.
13. Bộ hiển thị phụ (Annunciator)
Hiển thị thông tin các khu vực xảy ra sự cố từ trung tâm báo cháy truyền đến, giúp nhận biết tình trạng nơi xảy ra sự cố để xử lý kịp thời.
14. Chuông báo cháy (Bell):
- Được lắp đặt tại phòng bảo vệ, các phòng có nhân viên trực ban, hành lang, cầu thang hoặc những nơi đông người qua lại nhằm thông báo cho những người xung quanh có thể biết được sự cố đang xảy ra để có phương án xử lý, di tản kịp thời.
- Khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, chuông báo động sẽ phát tín hiệu báo động giúp cho nhân viên bảo vệ nhận biết và thông qua thiết bị theo dõi sự cố hỏa hoạn (bảng hiển thị phụ) sẽ biết khu vực nào xảy ra hỏa hoạn, từ đó thông báo kịp thời đến các nhân viên có trách nhiệm phòng cháy chữa cháy khắc phục sự cố hoặc có biện pháp xử lý thích hợp.
15. Còi báo cháy (Siren):
Có tính năng và vị trí lắp đặt giống như chuông báo cháy, tuy nhiên còi được sử dụng khi khoảng cách giữa nơi phát thông báo đến nơi cần nhận thông báo báo động quá xa.
16. Đèn:
Có công dụng phát tín hiệu báo động, mỗi lọai đèn có chức năng khác nhau và được lắp đặt ở tại các vị trí thích hợp để phát huy tối đa tính năng của thiết bị này. Gồm có các loại như sau:
17.Đèn chỉ lối thoát hiểm (Exit Light):
Được đặt gần các cầu thang của mỗi tầng lầu, để chỉ lối thoát hiểm trong trường hợp có cháy. Tự động chiếu sáng trong trường hợp mất nguồn AC.
18. Đèn báo cháy (Corridor Lamp):
Được đặt bên trên công tắc khẩn của mỗi tầng. Đèn báo cháy sẽ sáng lên mỗi khi công tắc khẩn hoạt động, đồng thời đây cũng là đèn báo khẩn cấp cho những người hiện diện trong tòa nhà được biết. Điều này có ý nghĩa quan trọng, vì trong lúc bối rối do sự cố cháy, thì người sử dụng cần phân biệt rõ ràng công tắc khẩn nào còn hiệu lực được kích hoạt máy bơm chữa cháy.
19. Đèn báo phòng (Room Lamp):
Được lắp đặt trước cửa mỗi phòng giúp nhận biết phòng nào có sự cố một cách dễ dàng và nhanh chóng.
20. Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn (Emergency Light):
Khi có báo cháy, thao tác đầu tiên là phải cúp điện. Bây giờ đèn chiếu sáng này sẽ tự động bật sáng (nhờ có bình điện dự phòng battery), nó giúp cho mọi người dễ dàng tìm đường thoát hiểm, hoặc giúp cho các nhân viên có trách nhiệm nhanh chóng thi hành phận sự. Hoặc trong trường mất điện đột ngột do có sự cố về điện.
21. Bộ quay số điện thoại tự động:
Được lắp trong trung tâm báo cháy, khi nhận được thông tin báo cháy từ trung tâm thiết bị sẽ tự động quay số điện thoại đã được cài đặt trước để thông báo đến người chịu trách nhiệm chính. Thông thường quay được từ 3 đến 10 số điện thoại.
22. Bàn phím điều khiển (Keypad):
Là phương tiện để điều khiển mọi hoạt động của hệ thống. Qua bàn phím, bạn có thể điều khiển hoạt động theo ý muốn một cách dễ dàng, như nhập lệnh đưa hệ thống vào chế độ giám sát, hoặc có thể ngưng chế độ giám sát một số khu vực trong toàn bộ hệ thống, hoặc có thể lập trình để hệ thống tự động chuyển sang chế độ giám sát vào một thời gian nhất định trong ngày đối với một số khu vực nào đó.
23. Module địa chỉ:
Module địa chỉ được sử dụng trong hệ thống báo cháy địa chỉ, nó có khả năng cho biết vị trí chính xác nơi xảy ra sự cố cháy trong một khu vực đang bảo vệ.

Quý khách có nhu cầu lắp thiết bị báo cháy xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PCCC ĐẠI THIÊN
Địa chỉ: 381A Nguyễn Thái Bình, P12, Q. Tân Bình, HCM
Điện thoại: 0936 558 097
Email: daithien114@gmail.com

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Sản phẩm cùng loại
Lắp đặt thiết bị báo cháy

Lắp đặt thiết bị báo cháy

Giá bán: Liên hệ

sơ đồ hệ thống báo cháy

sơ đồ hệ thống báo cháy

Giá bán: Liên hệ